Doanh nhân Phan Thị Phương Thảo: Bà chủ của “Xứ sở Hạnh phúc”

Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông - bà Phan Thị Phương Thảo, người sáng lập rất nhiều công ty thành viên và là chủ đầu tư dự án Happyland.
 


Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông - bà Phan Thị Phương Thảo

Doanh nhân Phan Thị Phương Thảo có một hành trình khởi nghiệp gian truân, đầy nước mắt. Nung nấu ý định đi xa kiếm tiền để lo gia đình, một đêm, chị lén ba mẹ, bỏ nhà đi tìm việc. Lang thang ở đất Sài Gòn xa lạ, chị được vợ chồng ông chủ tiệm cơm người Hoa nhận vào làm công.


Năm 20 tuổi, chị quyết định trở về quê (Long An) mua lúa xay xát thành gạo rồi mang lên Sài Gòn bán. Một thời gian sau, chị lại đổi nghề, mua chiếu thô về thuê thợ in hoa lên rồi mang lên tận Tây Ninh bán buôn. Tuy cuộc sống đã được cải thiện nhưng cái nghèo vẫn ám ảnh chị, thôi thúc chị phải “làm ăn lớn”. Nghĩ là làm, chị ra Vũng Tàu mở quán cơm, rồi buôn bán sắt thép phế liệu, “bỏ mối” cát, đá... Sau đó, khi đã khấm khá hơn, chị dốc vốn liếng mua một máy sang cát, lấy cát nhỏ bán cho nhà máy thủy tinh, cát lớn bán cho một số nhà máy sửa chữa tàu biển dùng để rửa tàu.

Công việc thuận lợi cộng với nỗ lực vươn lên không mệt mỏi, đến năm 1995, tên tuổi chị đã không xa lạ trong giới kinh doanh vật liệu xây dựng với nhiều hợp đồng bán nguyên vật liệu cho một số khu công nghiệp. Hiện tại chị là Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông và là người sáng lập rất nhiều công ty thành viên, chủ đầu tư dự án khu vui chơi giải trí lớn nhất Việt Nam: Happyland.

Bên cạnh công việc kinh doanh, chị còn là người tích cực trong công tác  từ thiện cũng như trong hoạt động ủng hộ, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Bà chủ của “Xứ Sở Hạnh phúc” - Happyland đã dành cho Tamnhin.net cuộc trò chuyện thân tình, cởi mở.

Thưa chị, đối với một nữ doanh nhân, chị gặp phải những khó khăn gì trong công việc kinh doanh?

Đối với tôi, khó khăn đó là công việc nhiều quá, làm không nổi. Nhân viên theo không kịp. Nhiều khi tôi cảm thấy không đủ thời gian để làm việc. Một ngày, có khi tôi làm việc tới 16 - 17h. Nhưng khó khăn lớn nhất đối với tôi là không biết nói Tiếng Anh. Khi ra nước ngoài, khi gặp gỡ, tiếp xúc với các đối tác nước ngoài, điều này cản trở rất lớn.
 
Từ hai bàn tay trắng làm nên sự nghiệp, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, chị có thể chia sẻ bí quyết thành công của mình là gì?

Tôi chỉ muốn nói rằng, khi siêng năng chịu khó, nghị lực cùng lòng yêu đất nước cộng với một chút năng khiếu, may mắn thì sẽ thành công.


 Phối cảnh khu phức hợp giải trí HappyLand

 Lý do nào mà chị quyết định đầu tư vào dự án Happyland?

Câu chuyện làm dự án Happyland của tôi bắt đầu từ chuyến đi Mỹ để mời Disneyland đầu tư vào Việt Nam. Khi họ nói chưa có khái niệm về Việt Nam và nếu để họ đầu tư dự án này phải cần 5 năm nghiên cứu, tôi rất buồn.

Trở về nước, tôi quyết định đầu tư mời những nhà thiết kế, ý tưởng, thi công... lớn trên thế giới tham gia vào dự án này. Mình có quỹ đất sạch lớn, có vị trí, phong cảnh đẹp. Vì vậy, tôi quyết tâm làm với mong muốn cả thế giới biết đến Việt Nam.

Công việc kinh doanh bộn bề như vậy cộng với thời gian đầu tư cho dự án, vậy chị sắp xếp thời gian nào cho công việc, thời gian nào dành cho gia đình?

Tôi không có may mắn như người khác. Một mình tôi phải làm việc lớn. Dự án Happyland là dự án lớn, công việc rất nhiều. Tôi cùng anh em làm ngày làm đêm để kịp tiến độ dự án. Có ngày tôi phải làm 16-17h/ngày.

Khi dự án Happyland hoàn thành, chị kỳ vọng dự án sẽ mang lại điều gì cho quê hương?

Nét nổi bật của dự án là tính phức hợp, đa dạng, không chỉ là khu vui chơi giải trí đơn giản như các công viên thường thấy ở Việt Nam mà là một sự kết hợp đa dạng với vai trò trung tâm của một công viên chủ đề được đầu tư cùng đẳng cấp với các công viên chủ đề nổi tiếng thế giới như Disneyland, Universal Studio…cùng với các công trình cung cấp các dịch vụ và tiện nghi đồng bộ, đa dạng... Dự án có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố truyền thống bản địa và tính hiện đại của các quốc gia trên thế giới.

Không riêng gì quê hương Long An của tôi mà dự án còn có ý nghĩa với cả Việt Nam. Người dân Việt Nam đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc với những trò chơi trong công viên giải trí, tận hưởng những tiện ích mà dự án mang lại. Ngoài ra, dự án dự kiến thu hút 8000 nhân viên trong đó có 5000 nhân viên cao cấp.

Là một nữ doanh nhân thành đạt, lời khuyên của chị dành cho những doanh nhân trẻ?

Tôi chỉ muốn khuyên các em nên cố gắng học nhất là ngoại ngữ, bởi đó là chìa khóa giúp mở cánh cửa với thế giới.

Xin cảm ơn chị đã chia sẻ với Tamnhin.net và chúc chị thành công!

Hiền Lương (ghi)

(Nguồn: Tamnhin.net)

Các tin khác
Hình ảnh

Thông tin cần biết

Tỉ giá ngoại tệ
( Nguồn : EXIMBANK )
Tỉ giá chứng khoán
HOSE HASTC
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
Tỉ giá vàng
( Nguồn : Cty SJC Hà Nội )

Thống kê truy cập