Tăng cường giao thương Việt – Nga (Tháng 10/2008)

29

Năm 2009, nền kinh tế thế giới được nhận định sẽ gặp nhiều khó khăn hơn năm 2008. Trước dự báo đó, Chính phủ Việt Nam và các Doanh Nghiệp trong nước đã nổ lực tìm kiếm những giải pháp phù hợp, khả thi nhất để đương đầu với thách thức, tiếp tục tồn tại và phát triển. Một trong những hướng đi của doanh nghiệp Việt Nam là tìm lại những đối tác, bạn hàng truyền thống đã có những mối quan hệ tốt đẹp và hữu hảo trước đây.

Bà Phan Thị Phương Thảo (bìa phải) TGĐ Công ty CP XD TM DV Khang Thông đón tiếp và làm việc cùng đoàn

Chuyến viếng thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hồi tháng 10/2008 vừa qua đã mở đầu cho những cơ hội giao thương mới giữa VN với Nga – một đối tác truyền thống và là quốc gia được dự báo sẽ là một trong 5 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2020. 

Mặc dù trao đổi hàng hóa song phương năm 2008 đạt mức kỷ lục 1,5 tỷ USD, nhưng vẫn chưa tương xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Chính vì vậy, việc “xông đất” đầu năm 2009, đúng vào dịp Tết Nguyên đán của đoàn doanh nhân và học giả Nga do Giáo sư Trường Đại học Tổng hợp St.Peterburg Zaznobin Vladimir Mikhalovich dẫn đầu đến thăm Việt Nam lại là một dấu hiệu nữa khẳng định quan hệ kinh tế giữa hai nước đang được đẩy mạnh lên với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại Nga – Việt đạt 3 tỷ USD vào năm 2010 và 10 tỷ USD vào năm 2015.

Trong chuyến đi lần này, đoàn thương gia Nga gồm Tập đoàn đầu tư & xây dựng TVOI STROI, Tập đoàn ALK và tập đoàn VAKHTEX đã “mở hàng” ký kết các hợp đồng, hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: Hợp đồng mua sản phẩm dệt may với Tổng Công ty Dệt may Gia Định; mua SP chế biến gỗ mỹ nghệ và hợp tác đầu tư cùng Công ty CP XD TM DV Khang Thông và nhiều hợp đồng thu mua các sản phẩm nông sản, thủy sản…

(Nguồn: Báo SGGP)