Khởi công khu phi thuế quan Khu kinh tế Nhơn Hội (20/01/2010)

5

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hôm qua đã phát lệnh khởi công dự án Khu phi thuế quan và Khu công nghiệp gắn với cảng nước sâu thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.

Toàn dự án có diện tích 600 ha; trong đó khu phi thuế quan chiếm 490 ha, cảng phi thuế quan 40 ha có công suất tiếp nhận 3 triệu tấn hàng một năm; còn lại là khu công nghiệp. Tập đoàn Khang Thông làm chủ đầu tư, với tổng vốn hơn 4.000 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2012.

Hiện tập đoàn Khang Thông đã khoan khảo sát địa chất, đo vẽ bản đồ địa hình tỷ lệ 1/500 cho toàn bộ công trình và thi công san lấp mặt bằng.

Công ty này cũng đang hợp tác với Tập đoàn Dầu khí ALT (Liên bang Nga) triển khai các bước tiếp theo của dự án nhằm đạt tiến độ đã đề ra; đồng thời xúc tiến đầu tư tại đây một nhà máy lọc hóa dầu công nghệ mới.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, ngoài hoạt động xuất khẩu hàng hóa của khu phi thuế quan và khu công nghiệp gắn với cảng nước sâu, Khu kinh tế Nhơn Hội sẽ xuất hiện những ngành nghề, dịch vụ quan trọng khác: công nghệ sinh học, thông tin – điện tử, chế tạo máy, vật liệu mới, cơ khí chế tạo, vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm thủy sản…

Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Định, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhắn nhủ: “Cùng lo nỗi lo của doanh nghiệp, vui niềm vui của doanh nghiệp, xem thành công của doanh nghiệp là thành công của chính mình; thì mục tiêu chuyển dịch, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh mới thành công”.

“Sự ra đời của khu phi thuế quan sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định nói riêng và các tỉnh trong khu vục nói chung, đặc biệt là các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Khởi công khu phi thuế quan là hoạt động nằm trong chương trình hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Bình Định, diễn ra sáng nay ở Quy Nhơn. Hơn 700 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, tập đoàn kinh tế, tổng công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước… tham gia hội nghị.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Văn Thiện, tỉnh mời gọi đầu tư cho 60 dự án, tổng vốn hơn 140.000 tỷ đồng (tương đương 7,8 tỷ USD). Chỉ trong tháng 1, Bình Định đã thu hút thêm 5 dự án có quy mô khá lớn với tổng vốn trên 5.300 tỷ đồng; trong đó UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án (3.731 tỷ đồng), Ban quản lý Khu kinh tế cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho một dự án vốn đầu tư 1.440 tỷ đồng và một dự án FDI (vốn 8 triệu USD).

Sáng nay UBND tỉnh Bình Định cũng trao giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 8.600 tỷ đồng; ký cam kết với 12 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Lãnh đạo tỉnh cam kết tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, đảm bảo công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư, để có đất sạch giao cho nhà đầu tư, nhanh chóng triển khai dự án.

Minh Thảo

(Nguồn: www.baomoi.com)